Dẫn chúng tôi thăm Trung tâm nội thất Tuấn Oanh (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) rộng 6 ngàn m2 với quy mô 5 tầng lầu chất đầy các sản phẩm nội thất gia đình, nội thất văn phòng…, ông Nguyễn Quốc Tuấn, chủ trung tâm, tự hào giới thiệu từ trẻ em đến người già đều tìm thấy sản phẩm dành cho họ tại trung tâm này.

* Tìm cơ hội trong khó khăn

Ông Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ: “Chưa bao giờ sức mua thị trường lại khó khăn như năm nay. Nhiều doanh nghiệp bỏ sân chơi hoặc thu gọn lại, dù vậy tôi vẫn quyết định mạnh dạn bung ra làm ăn. Cụ thể, trung tâm đang mở rộng mặt bằng kinh doanh thêm 1 ngàn m2. Đây cũng là lý do chúng tôi từng cho khai trương trung tâm nội thất với quy mô lớn trong năm 2008 khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, vì tôi muốn đón đầu cơ hội kinh doanh sau đó. Và thành quả chúng tôi đã đạt được cho đến nay đã chứng minh hướng đi này là đúng đắn”.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn giới thiệu sản phẩm gỗ nội thất.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn giới thiệu sản phẩm gỗ nội thất.

 Từ tiểu thương bán hàng gia dụng ở chợ Trảng Bom, vợ chồng ông Tuấn chuyển qua kinh doanh nội thất với một cửa hàng nhỏ khoảng 20m2. Khi xây dựng được trung tâm kinh doanh mặt hàng này và vững về thị trường, ông mới đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất đồ nội thất từ gỗ tự nhiên.

Vừa sản xuất, vừa tự tổ chức kinh doanh nên khi thị trường gặp khó, trung tâm đẩy mạnh đầu tư máy móc thiết bị, giảm chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận để sản phẩm có giá cạnh tranh nhất, đồng thời mở rộng kênh phân phối và đa dạng mẫu mã sản phẩm. Trung tâm không chỉ tham gia nhiều hội chợ tại các thành phố lớn mà cũng quan tâm đến nhiều chương trình đưa hàng về nông thôn. Thế mạnh của trung tâm là hàng gia dụng thì nay chú trọng hơn vào dòng sản phẩm nội thất văn phòng, gỗ trang trí.

* Giữ thị trường cho gỗ Việt

Ông Tuấn chia sẻ: “Tiềm năng của thị trường nội địa về đồ gỗ nội thất còn rất lớn. Khi bén duyên với nghề này, tôi luôn trăn trở trước tình trạng đồ nội thất ngoại đang lấn át thị trường nội địa. Chính vì vậy, tôi đã xây dựng trung tâm kinh doanh đồ nội thất này theo mô hình siêu thị với quy mô trưng bày được cả chục ngàn sản phẩm, khiến ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng vì sự đa dạng của hàng hóa”.

Theo ông Tuấn, tuy đầu tư mạnh vào sản xuất để không ngừng đa dạng về mẫu mã, chủng loại hàng hóa, nhưng khi nhu cầu của thị trường vượt khả năng thì phải nghĩ đến việc liên kết. Chính vì vậy, Trung tâm nội thất Tuấn Oanh có cả chục nhãn hàng Việt khác nhau để khách lựa chọn, trong đó thế mạnh là dòng hàng cao cấp. Hiện Tuấn Oanh đang là nhà cung cấp đồ nội thất cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mong muốn của người chủ trung tâm này là tiếp tục mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh cho đồ nội thất Việt.

Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)

Tin tức liên quan